Bệnh suy thận mãn tính được xem là hậu quả của các bệnh thận mạn tính, do giảm sút từ từ số lượng nêphron làm giảm dần chức năng của thận. Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiềm chế bệnh phát triển và phục hồi sức khỏe đối với bệnh nhân.Chính vì vậy thân nhân người bệnh cần đặc biệt lưu tâm về vấn đề này.
Suy thận mạn là một hội chứng bệnh lý tồn tại suốt đời. Bệnh sẽ tiến triển nặng dần nếu không có phác đồ điều trị cụ thể và chế độ dinh dưỡng hợp lý của người bệnh phải tuyệt đối tuân theo nguyên tắc: hạn chế lượng protein, đủ năng lượng, đủ vitamin và các yếu tố vi lượng.
Thực phẩm nên dùng
Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.
Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.
Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.
Các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm.
Các món ăn đặc biệt có lợi cho người suy thận
Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.
Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.
Bột sắn dây nấu chè.
Bánh bột lọc.
Khoai tây, khoai lang rán.
Thực phẩm nên hạn chế
Gạo, khoai tây, đậu đỗ, lạc, vừng.
Rau ngót, rau muống, rau dền, giá đỗ.
Các phủ tạng động vật như gan, bầu dục, óc, tim….
Cùng với chế độ ăn hàng ngày, người suy thận mạn nên uống thêm những sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dành riêng cho người bệnh thận có ure huyết tăng. Ưu điểm khi dùng những sản phẩm bổ sung này sẽ giúp giảm gánh nặng cho thận, tránh các tổn thương ở tim của người bệnh. Cung cấp dưỡng chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin, canxi… giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột.
Sức khỏe là vàng hãy sống lành mạnh, tập dưỡng sinh hàng ngày duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp làm chậm tốc độ suy thận cũng như các ảnh hưởng thứ phát của bệnh gây ra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét