Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2013

UỐNG NHIỀU TRÀ ĐÁ GÂY SỎI THẬN

Trà đá là một loại thức uống giải khát rất quen thuộc của nhiều người lao động. Tuy nhiên việc uống quá nhiều loại nước này sẽ có thể khiến bạn bị sỏi thận . Nguyên nhân là do trong trà đá chứa nhiều chất oxalate gây hình thành muối và chất khoáng trong nước tiểu khiến bạn bị sỏi thận. Cùng tìm hiểu về vấn đề này.

UỐNG NHIỀU TRÀ ĐÁ GÂY SỎI THẬN

Bình thường, nếu sỏi thận có kích thước nhỏ nó sẽ không gây ra tác hại gì nhiều cho chúng ta. Nhưng khi chúng phát triển và có kích thước lớn, mắc kẹt trong niệu quản sẽ gây cảm giác đau đớn và khó chịu, thậm chí có nhiều trường hợp phải can thiệp bằng phẫu thuật

Theo các chuyên gia, ở nam giới, tỷ lệ mắc và khả năng phát triển bệnh sỏi thận cao, nhanh hơn gấp 4 lần so với phụ nữ. Còn ở phụ nữ, nhóm các đối tượng có nguy cơ cao mắc sỏi thận bao gồm những phụ nữ trên 40 tuổi, phụ nữ có nồng độ estrogen thấp, cũng như những người phụ nữ sau mãn kinh và người phải cắt bỏ buồng trứng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên chúng ta nên uống ít trà đá, nên sử dụng nước lọc là tốt nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng nên dùng nước chanh vì nó có chứa hàm lượng citrate rất cao có thể ngăn chặn được sự hình thành, tích tụ của muối và khoáng chất gây nên sỏi thận.

Để tránh nguy cơ bị sỏi thận bạn nên hạn chế dùng một số thực phẩm có chứa hàm lượng oxalate cao như: Rau cải bó xôi, chocolate, các loại hạt, thịt và muối cũng không được dùng quá nhiều, đồng thời nên uống nhiều nước.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên người bệnh nên có cách ăn uống thích hợp với loại sỏi thận mà mình đang mắc phải: Tuỳ theo từng loại sỏi thận, chế độ ăn kiêng cũng khác nhau:

- Sỏi canxi: Giới hạn lượng canxi đưa vào không quá 600 mg/ngày và gia tăng lượng chất xơ (từ rau và trái cây là chính). Không nên dùng các loại nước “cứng” (nước có hàm lượng canxi cao, khi giặt bằng xà phòng thì khó nổi bọt). Dùng các loại thuốc lợi tiểu để làm trôi những sỏi đã hình thành.

- Sỏi oxalat: Không ăn các loại măng tây, đậu cô ve, củ cải đường, đào lộn hột, rau diếp, đậu bắp, nho, mận, khoai lang và trà. Nghĩa là nên cảnh giác với thức ăn chua hay các viên vitamin C liều cao. Nếu có chứng phân mỡ đi kèm thì không nên dùng quá 50 g chất béo mỗi ngày.

- Sỏi axit uric: Các sỏi này liên quan đến chuyển hoá purin và đôi khi là một biến chứng của bệnh gút. Nên giảm ăn những chất có purin (những thức ăn quá nhiều đạm).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét