Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị và phục hồi bệnh. Đối với căn bệnh suy thận thì điều này càng quan trọng hơn vì thận của chúng ta lúc này đang bị suy yếu trầm trọng, việc lựa chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp thận giảm bớt gánh nặng lúc này. Ngược lại nếu chúng ta không có hiểu biết về căn bệnh này mà ăn uống những loại thức ăn không thích hợp sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn. Xin gợi ý cho các bạn một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bị suy thận.
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI SUY THẬN
Thức ăn cần hạn chế
- Thức ăn giàu đạm: ưu tiên đạm chất lượng cao: nên ăn thịt gà, nạc, cá, lòng trắng trứng. Hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật.
-Hạn chế ăn đồ nướng, rán.
- Thức ăn giàu Kali: như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, dâu, các loại quả chua, nên ăn các loại quả ngọt. Không nên ăn: lạc, hạt điều, dẻ, socola.
- Nếu vô niệu không được ăn rau, hạn chế ăn các loại rau có tính chua như mồng tơi, rau đay, rau ngót...
-Hạn chế Phospho: phomat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, rau quả khô: đậu đỗ.
Thực phẩm được khuyến khích
1. Uống nhiều nước : từ 2,5- 3 lít nước 1 ngày bao gồm cả nước uống và nước canh, nước trái cây.
- Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci (như: sữa, phomai…): Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, phômai (khoảng 800-1.300mg calci).
Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa calci niệu do tăng hấp thu calci từ ruột thì cần kiêng calci, nhưng không phải kiêng hoàn toàn, mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi.
-Uống nhiều nước cam, chanh, bưởi tươi: những loại thức uống này chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi.
- Ăn nhiều rau tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét