Bệnh viêm cầu thận cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra viêm cầu thận mãn, suy thận kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy bên cạnh việc điều trị thì việc phòng ngừa các biến chứng của căn bệnh này cũng hết sức cần thiết. Người bệnh cần có những cách ăn uống và phương pháp dự phòng thích hợp.
>> Chữa viêm thậnPHÒNG BIẾN CHỨNG VIÊM CẦU THẬN
Các biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh:
- Tránh tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm cầu thận.
- Khi có biểu hiện của nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng da hay các biểu hiện của viêm cầu thận nên tới các cơ sở y tế khám, đặc biệt cần nghỉ ngơi, cách ly theo hướng dẫn của cán bộ y tế.
- Người bệnh viêm cầu thận cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống của mình: Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân viêm cầu thận là ăn nhẹ, ăn nhạt nhằm chống phù, ổn định huyết áp và giảm gánh nặng thận.
+ Sử dụng thực phẩm chứa ít muối (sodium) (2 hoặc 3 g/ngày) để cải thiện và kiểm soát huyết áp cũng như chứng phù.
+ Với những người đang bị viêm cầu thận cấp nên hạn chế lượng protein (dưới 0,6 g / kg thể trọng/ ngày), khi bệnh ổn định có thể ăn tới 1g/kg thể trọng/ngày.
+ Những người bị viêm cầu thận mạn vẫn nên đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất đạm.
+ Người bệnh cũng nên chú ý sử dụng các nguồn cung cấp gluxit từ từ các loại đường, mật ong, khoai sọ, khoai lang, miến dong, bột sắn dây
+ Hạn chế nước để giúp kiểm soát huyết áp và làm giảm bớt gánh nặng cho thận trong khi chức năng của thận bị suy yếu.
+ Giảm ăn rau quả, giảm kali, phốt pho giúp hạn chế biến chứng tim mạch.Khi đi tiểu bình thường thì mới ăn rau quả.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét